Số người xem

Liên Lạc

Âm Lịch

do TS Hồ Ngọc Đức :

Lịch Sử

Lich sử Viện Đại Học Minh Đức

Viện đại học Minh Đức, một cơ sở giáo dục tư cao cấp được thành lập bởi hội Minh Trí vào đầu năm 1970. Viện có 5 phân khoa – Y, Triết học, Khoa học Thực dụng, Kinh tế Thương mại và Kỹ thuật Canh nông – Niên khoá đầu tiên khai giảng chính thức ngày 8 tháng 9 năm 1970 tại cơ sở số 6 đường Hoàng Hoa Thám Gia Định, ngoại ô Sàigòn.

Sau hai niên học thành cßông về mặt học vụ. Viện đã phát triển sâu rộng hơn để được chính phủ Việt Nam Cộng Hoà công nhận và hợp thức hoá cả năm phân khoa, qua nghị định số 3590/GD/KHPC/HV ngày 22 tháng 12 năm 1972. Sau khi được hợp thức hoá, kể từ niên học thứ tư 1973–1974 Viện đã cải danh các phân khoa:

  1. Triết học thành đại học Nhân Văn Nghệ Thuật Minh Đức
  2. Khoa học Thực dụng thành đại học Khoa Học Kỹ Thuật Minh Đức ‹— Mới!
  3. Kỹ thuật Canh nông thành đại học Kỹ Thuật Canh Nông Minh Đức
  4. Y thành đại học Y Khoa Minh Đức
  5. Kinh tế Thương mại thành đại học Kinh Thương Minh Đức.

Viện đại học dân lập thứ ba ở miền Nam, ngày đó đã nêu cao mục đích nhằm đào tạo một lớp chuyên viên giỏi về kỹ thuật, thực tiễn hơn, và có tinh thần xây dựng một miền Nam phú cường. Với tôn chỉ — Dân tộc, Hiện đại hoá và Thực dụng, Viện đã đề ra đường lối giáo dục — Hội nhập, Thực tế và Khai Phóng. Viện đại học Minh Đức hy vọng sẽ đóng góp một phần vào việc phát triển toàn diện con người và xứ sở, hầu đưa quốc gia Việt Nam tiến đến "chỗ đứng xứng đáng của mình trong cộ̣ng đoàn các dân tộc."

Huy hiệu Viện đại học Minh Đức biểu tượng tổng hợp của năm trường đại học trên bước đường xây dựng một chương trình giáo dục cao cấp – đào tạo nên những người trẻ với đầy đủ kiến thức chuyên môn, kỹ thuật thực dụng và một tinh thần dấn thân làm sáng cái đức của người có tri thức:

Trên nền vàng kim, bình minh đang lên từ cuối chân trời soi toả cái minh triết phương Đông, một giải đất uốn lượn từ trái sang phải với mầu xanh cây đậm tượng trưng cho nông và lâm nghiệp, đã và đang là nền tảng kinh tế của Việt Nam — Trường Đại Học Kỹ Thuật Canh Nông Minh Đức.
Trên giải đất bên trái nổi lên ba tam giác màu xanh cây đậm tượng trưng 3 trái núi Chân-Thiện-Mỹ, nền tảng học thuyết tư tưởng phương Đông — Trường đại Học Nhân Văn Nghệ Thuật Minh Đức.
Trong tục ngữ của chúng ta có câu "Có Thực mới vực được Đạo" vì thế bên phải giải đất uốn cong có một phần tư vòng tròn màu trắng, chén cơm tượng trưng cho quá trình giao dịch thương mại kinh tế trong xã hội — Trường Đại Học Kinh Thương Minh Đức.
Chu trình vận hành của các điện tử tượng trưng cho nền khoa học kỹ thuật của xã hội đương đại — Trường Đại Học Khoa Học Kỹ Thuật Minh Đức.
Dấu hiệu Âm Dương nằm gọn trong vòng điện tử biểu hiện một sự kết hợp hài hoà giữa Y học phương Tây và Y học cổ truyền của phương Đông — Trường Đại Học Y Khoa Minh Đức.